Máu báo thai màu gì như thế nào – Phân biệt với máu kinh

Máu báo thai màu gì như thế nào luôn là điều mà rất nhiều chị em tò mò. Có thể nói, máu báo thai là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự hiện diện của “tin vui” trong cơ thể chị em. Vì không có nhiều sự khác biệt, nhiều người vẫn nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt. Vậy máu báo thai màu gì và làm sao để phân biệt với máu kinh nguyệt, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của tinhte.edu.vn nhé.

Thông tin tổng quan về máu báo thai là gì

Máu báo thai là tình trạng xuất hiện khi phôi thai bắt đầu di chuyển và bám vào thành tử cung. Nguyên nhân là do phôi thai làm tổ, gây tổn thương cho lớp niêm mạc và dẫn đến hiện tượng chảy máu ra khỏi âm đạo.

Triệu chứng phổ biến khi có máu báo thai là đau bụng nhẹ. Vì các đặc điểm tương đồng, nhiều người dễ nhầm lẫn với kỳ kinh nguyệt sắp tới.

Ngoài ra, máu báo thai cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai sớm. Nếu bạn đang mong đợi tin vui, thì chúc mừng, có thể bạn sắp trở thành mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản.

Nguyên nhân của việc xuất hiện máu báo thai

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện máu báo thai được xác định là việc cơ thể của bạn đã thụ tinh và có thai. Máu này được hình thành khi trứng được thụ tinh và phôi thai di chuyển để bám vào thành tử cung. Ngoài ra, máu báo thai cũng có thể là dấu hiệu của việc có thai ngoài tử cung.

=> Xem thêm:

Đặc điểm của máu báo thai

Mặc dù có nhiều đặc điểm tương đồng, nhưng không ít người nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt. Ngoài ra, lượng máu báo thai tiết ra quá ít cũng làm cho việc nhận biết máu trở nên khó khăn hơn. Do đó, để tránh sự nhầm lẫn, chị em cần chú ý theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt và cung cấp cho bản thân kiến thức về máu báo thai.

Máu báo thai màu gì như thế nào?

Về màu sắc, máu báo thai thường có màu hồng nhạt, đôi khi có màu nâu. Thường thì máu chỉ tiết ra với một vài giọt, không có những cục máu và không đi kèm dịch nhầy.

Máu báo thai màu gì như thế nào?

Cần lưu ý nếu lượng máu tiết ra nhiều và đi kèm với các triệu chứng như: khí hư bất thường, ngứa ngáy vùng kín… Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung.

Máu báo thai có mùi gì?

Ngoài màu sắc, không ít người cũng thắc mắc về mùi của máu báo thai. Câu trả lời là máu báo thai gần như không có mùi, và cũng không có mùi tanh như máu kinh.

Một điểm khác biệt giữa máu báo thai và kinh nguyệt là khi cơ thể tiết máu báo thai, chúng ta thường không cảm nhận được đau đớn gì. Đối với những người có sức khỏe yếu, có thể cảm thấy đau bụng nhẹ, nhưng mức độ đau không đáng kể. Ngược lại, trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường có biểu hiện đau âm ỉ ở vùng bụng dưới. Có trường hợp, cơn đau có thể lan sang vùng lưng.

Khi xuất hiện máu báo thai cần làm gì?

Nếu có nghi ngờ về triệu chứng máu báo thai, trước hết bạn nên quan sát kỹ để theo dõi màu sắc và tính chất của máu. Nếu việc quan sát bằng mắt thường khó khăn, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, que thử thai cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Khi xuất hiện máu báo thai cần làm gì?

Bên cạnh đó, không ít người thắc mắc về trường hợp xuất hiện máu báo thai nhưng que thử thai vẫn chỉ hiện một vạch. Nếu gặp tình huống này, bạn đừng lo lắng ngay. Bởi máu báo thai là dấu hiệu của sự mang thai sớm, trong thời điểm này nồng độ hormone HCG vẫn còn thấp làm que thử không cho kết quả chính xác. Thời điểm thích hợp nhất để dùng que thử là khoảng 1 tuần sau khi xuất hiện máu báo thai.

Ngoài ra, cần lưu ý đặc biệt trường hợp xuất hiện xuất huyết âm đạo kéo dài. Đây không phải là máu báo thai, mà là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm hoặc mang thai ngoài tử cung.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã được giải đáp các thắc mắc về máu báo thai màu gì như thế nào. Mang thai là trách nhiệm lớn nhất của người mẹ, mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở. Để xác định rõ tình trạng của bản thân, bạn nên đến các cơ sở khám bệnh uy tín để được thăm khám và chẩn đoán.