Lưu Bình Nhưỡng là ai và lý do ông bị CA Thái Bình bắt giữ?

Trước khi bị bắt giữ để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản, ông Lưu Bình Nhưỡng đã có nhiều tuyên bố gây sốc trong hội trường của các cuộc họp Đại biểu Quốc hội và làm thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Vậy Lưu Bình Nhưỡng là ai, ông là người như thế nào? Hãy cùng tinhte.edu.vn khám phá về nhân vật này ngay nhé!

Ông Lưu Bình Nhưỡng là ai?

Lưu Bình Nhưỡng sinh năm 1963 tại xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ông Nhưỡng là một chuyên gia về lĩnh vực luật, đã có bằng tiến sĩ luật và từng giữ vị trí phó chủ nhiệm Khoa pháp luật kinh tế tại Đại học Luật Hà Nội.

Tìm hiểu Lưu Bình Nhưỡng là ai

Cho đến năm 2010, ông đã dạy học tại Đại học Luật Hà Nội trong 22 năm. Sau đó, ông chuyển sang làm chánh văn phòng của Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp, đồng thời cũng làm tham mưu cho Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

Ông cũng từng là một đại biểu của Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp XIV (2016 – 2021), đại diện cho đoàn đại biểu của tỉnh Bến Tre, là thành viên của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong giai đoạn 2016 – 2021 và giữ chức vụ phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam, cũng như là phó chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Thụy Sĩ.

Vào năm 2018, ông Lưu Bình Nhưỡng được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban dân nguyện và giữ chức vụ này cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông không được đề cử tái bầu làm đại biểu Quốc hội trong kỳ họp XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) do đã vượt quá tuổi giới hạn.

=> Xem thêm:

Tiểu sử của ông Lưu Bình Nhưỡng

Tiểu sử chi tiết của ông Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lưu Bình Nhưỡng sinh ngày 4 tháng 2 năm 1963, là người dân tộc Kinh, quê quán tại xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Ông sở hữu trình độ học vị là Tiến sĩ Luật Kinh tế và đã đạt được trình độ Cao cấp Lý luận Chính trị.

Ông trở thành thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 24 tháng 8 năm 1987.

Trước đó, ông Lưu Bình Nhưỡng từng giữ vị trí là Phó Chủ nhiệm Khoa Pháp luật Kinh tế tại Đại học Luật Hà Nội và làm giảng viên tại trường này trong hơn 20 năm.

Sau đó, ông Nhưỡng được chuyển sang làm Chánh Văn phòng của Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp và tham gia tham mưu cho Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương (với chức vụ Vụ trưởng, Trưởng ban kiêm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo).

Ông cũng từng là một trong số Đại biểu Quốc hội đại diện cho trung ương, và là Ủy viên Thường trực của Ủy ban về Các Vấn đề Xã hội của Quốc hội khóa 14 (từ ngày 22/5/2016 đến ngày 19/7/2021), đồng thời là thành viên của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện, cũng như là Phó Chủ tịch của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Thụy Sĩ.

Tại sao ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt tạm giam?

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thái Bình, vào ngày 14/11, đã có Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (60 tuổi, cư trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để tiến hành điều tra về tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Lý do bắt giữ ông Lưu Bình Nhưỡng

Trong quá trình bắt giữ và khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phục vụ cho công tác điều tra mở rộng vụ án.

Việc bắt giữ ông Lưu Bình Nhưỡng là kết quả của việc mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Phạm Minh Cường (37 tuổi, thường gọi là Cường “Quắt”), một đối tượng có 3 tiền án, cư trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cường “Quắt” cùng với đồng bọn được xem là thành viên của một băng nhóm xã hội phức tạp tại Thái Bình. Băng nhóm này đã tham gia và thực hiện nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định pháp luật.