Campuchia 886 ca nhiễm covid

Thống kê ngày 10/5 của cơ quan y tế Campuchia cho biết nước này đã có tổng cộng 19.743 ca nhiễm, trong đó có 19.165 ca lây nhiễm cộng đồng.

Báo Khmer Times hôm 10/5 dẫn thông báo từ Bộ Y tế Campuchia cho biết trong ngày đã có thêm 506 ca nhiễm mới và 6 người tử vong chỉ.

Bạn đang xem: Campuchia 886 ca nhiễm covid

Thống kê của Đại học John Hopkins (Mỹ) cho thấy, trong vòng 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày Campuchia có thêm 674 ca nhiễm mới.

Số ca nhiễm mới tăng nhanh vượt quá số người bình phục, tạo ra gánh nặng lớn cho ngành y tế đất nước Chùa tháp.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Campuchia đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống quyết liệt. Bên cạnh phong tỏa, khoanh vùng và truy vết người bị nhiễm, nước này đã áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với người vi phạm quy định phòng dịch.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, một người 34 tuổi làm nghề bán áo quần đã bị xét xử tại Tòa án Thủ đô Phnom Penh sau khi bị cáo buộc đã trực tiếp làm lây lan virus cho 5 người và gián tiếp truyền bệnh cho 100 người khác ở thủ đô và ở tỉnh Takeo.

Người này bị xét xử theo Điều 9 và Điều 13 Luật Covid-19 và nếu bị kết tội có thể sẽ phải lãnh án từ 5 đến 10 năm tù.

Đây là trường hợp mới nhất bị xét xử giữa lúc Campuchia tăng cường các biện pháp xử lý người vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Số liệu thống kê chính thức cho thấy tính đến hết ngày 9/5, đã có 1.773.994 người tại Campuchia được tiêm vaccine; con số này tương đương khoảng 11% dân số.

So với Việt Nam, nước có dân số gần 100 triệu người nhưng đến ngày 10/5 chỉ mới tiêm phòng được gần 852.000 liều, tỉ lệ tiêm phòng của Campuchia cao hơn nhiều lần.

Trong tháng này, Campuchia dự kiến sẽ nhập 1.500.000 liều vaccine nữa từ Trung Quốc phục vụ cho mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 80% dân số mà chính phủ nước này đã đề ra.

Xem thêm: Cách Gõ Số Trên Laptop

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam hiện cũng đang có nhiều diễn biến đáng lo ngại, khi ca nhiễm mới trong cộng đồng không ngừng tăng cao sau mỗi ngày.

Trưa 10/5, Bộ Y tế Việt Nam thông báo có thêm 31 ca nhiễm cộng đồng mới và một ca nhập khẩu, nâng số ca nhiễm mới trong ngày lên con số 112 ca, trong đó có 109 ca lây nhiễm cộng đồng.

Hiện nay, một trong những mối quan ngại lớn trong công tác phòng ngừa dịch bệnh của Việt Nam là nguồn lây từ Campuchia.

Hai nước có đường biên giới trên bộ dài hơn 1.100 km và biên giới biển tại Vịnh Thái Lan. Hoạt động vượt biên trái phép từ Campuchia vào Việt Nam đã tạo ra nguy cơ phòng tuyến chống dịch của Việt Nam bị chọc thủng.

Chiều 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát khu vực biên giới Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc và làm việc với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang nói trên báo VN rằng nguy cơ xuất nhập cảnh từ bên kia biên giới qua đường An Giang rất cao.

"https://tinhte.edu.vn/tinh-hinh-campuchia-moi-nhat/imager_3_10979_700.jpgHai tháng gần đây số lượng người Việt từ Campuchia về nhiều hơn so với bình thường. Đặc biệt, các lực lượng chống dịch Covid-19 liên tục phát hiện người từ bên kia biên giới bơi lội sang sông Bình Di định nhập cảnh trái phép nhưng rất may là các anh em phát hiện và quay phim lại rất kịp thời,"https://tinhte.edu.vn/tinh-hinh-campuchia-moi-nhat/imager_3_10979_700.jpg,ông Lễ nói.

Tân thủ tướng Việt Nam "https://tinhte.edu.vn/tinh-hinh-campuchia-moi-nhat/imager_3_10979_700.jpgđánh giá cao"https://tinhte.edu.vn/tinh-hinh-campuchia-moi-nhat/imager_3_10979_700.jpg công tác phòng dịch của địa phương nhưng số người Việt từ Campuchia về ngày càng tăng nên các tỉnh An Giang và Đồng Tháp đang chịu nhiều áp lực.

Triển khai vaccine toàn cầu

Filter: Thế giới Châu Phi Châu Á Châu Âu Trung Đông Châu Mỹ Latin và Caribe Bắc Mỹ Châu Đại Dương

Lưu ý: Thông tin này được cập nhật thường xuyên nhưng có thể không phản ánh tổng số mới nhất cho mỗi quốc gia. Tổng số lần tiêm chủng là số liều được tiêm chứ không phải số người được tiêm chủng, do đó có thể có hơn 100 liều trên 100 dân số.

Lần cuối cập nhật vào ngày 16:24 GMT+7, 18 tháng 10, 2021.

Triển khai vaccine toàn cầu