Nếu bạn “bước đi” trên bề mặt sao mộc thì sẽ ra sao?

Sao Mộc là một trong những hành tinh dễ quan sát nhất trên bầu trời. Nó là hành tinh thứ 5 trong hệ Mặt Trời và là hành tinh có kích thước lớn nhất. Mặc dù được cấu tạo chủ yếu là từ khí gas (hay còn được gọi là quả bóng khổng lồ) nhưng Sao Mộc vẫn là hành tinh có trọng lượng lớn nhất.

Bạn đang xem: Nếu bạn “bước đi” trên bề mặt sao mộc thì sẽ ra sao?

Những thông số cơ bản

Khoảng cách từ Mặt Trời:483.8triệudặmSố vành đai:4Bán Kính:43,441 dặmĐường kính Cực:133,709 kmThời gian cho một quỹ đạo:12nămTrọng lượng:1.90 × 10^27 kg (318 Trái Đất)Thời gian một ngày:0 ngày 9 giờ 56 phútDiện tích bề mặt:23.71tỉdặm vuôngNhiệt độ:-148 °CMặt Trăng:(79, Bao gồm (Io,Europa,Ganymede&Callisto)Ghi nhận lần đầu tiên: Thế kỉ thứ 7-8 trước Công nguyên bởi các nhà thiên văn Babylon.

Những sự thật cần biết về sao Mộc

Sao Mộc là thiên thể sáng thứ tư trong hệ Mặt Trời. Chỉ có Mặt trời, Mặt trăng và Sao Kim là sáng hơn. Nó là một trong năm hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất.Có ngày ngắn nhất trong tất cả các hành tinh. Nó tự quay trên trục của nó cứ sau 9 giờ 55 phút một lần. Điều này làm phẳng hành tinh một chút, tạo cho nó một hình dạng hơi dẹp.Sao Mộc mất 11,8 năm (~12 năm) quay quanh Mặt trời một lần so với Trái Đất. Theo cái nhìn của chúng ta từ Trái đất, nó dường như di chuyển chậm trên bầu trời, mất nhiều tháng để di chuyển từ chòm sao này sang chòm sao khác.Sao Mộc có các vân màu độc đáo. Bầu khí quyển trên của Sao Mộc được chia thành các vành đai và đới mây. Chúng được tạo ra chủ yếu từ các tinh thể amoniac, lưu huỳnh và hỗn hợp của hai hợp chất này.Vết Đỏ Lớn thực chất là một cơn bão lớn. Nó đã hoành hành ít nhất 350 năm. Nó lớn đến nỗi ba Trái đất có thể nằm gọn bên trong nó.Cấu trúc được tạo thành từ đá, kim loại và các hợp chất hydro. Bên dưới bầu khí quyển khổng lồ của Sao Mộc (được tạo ra chủ yếu từ hydro), có các lớp khí hydro nén, hydro kim loại lỏng và lõi là băng, đá và kim loại.

Ganymede là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời.

Xem thêm: Sao Biển Có Biết Bơi Không? Cách Di Chuyển Của Con Sao Biển Có Biết Bơi Không

Các vệ tinh đôi khi được gọi là vệ tinh Jovian, các vệ tinh lớn nhất trong số này là Ganymeade, Callisto Io và Europa. Ganymeade có chiều ngang 5.268 km, khiến nó lớn hơn cả Sao Thủy.Hành tinh này có một hệ thống vành đai mỏng. Các vành đai của nó chủ yếu bao gồm các hạt bụi được bắn ra từ một số phần nhỏ hơn của Sao Mộc trong quá trình tác động từ các sao chổi và tiểu hành tinh tới. Hệ thống vành đai bắt đầu khoảng 92.000 km trên đỉnh đám mây của Sao Mộc và trải dài hơn 225.000 km từ hành tinh. Chúng dày từ 2.000 đến 12.500 km.Sao Mộc có từ trường rất mạnh. Nó mạnh hơn khoảng 14 lần so với từ trường được tìm thấy trên Trái đất – từ trường lớn nhất so với bất kỳ hành tinh nào trong hệ Mặt trời.Sao Mộc không trải qua các mùa như các hành tinh khác như Trái đất và sao Hỏa. Điều này là do trục của nó chỉ nghiêng 3,13 độ.

Nếu sao Mộc trở nên nặng gấp 80 lần, thì phản ứng tổng hợp hạt nhân sẽ xảy ra trong lõi của nó. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ trở thành một ngôi sao thay vì một hành tinh.Tám tàu ​​vũ trụ đã đến thăm hành tinh này. Các nhiệm vụ của Pioneer 10 và 11, Voyager 1 và 2, Galileo, Cassini, Ulysses và New Horizons. Sứ mệnh Juno là đường đến sao Mộc và sẽ đến vào tháng 7 năm 2016. Các sứ mệnh khác trong tương lai có thể tập trung vào các mặt trăng Jovian Europa, Ganymede và Callisto, và các đại dương dưới bề mặt của chúng.Lưu ý khi quan sát

Nên tránh sự ô nhiễm ánh sáng để có những hình ảnh tốt nhấtThường xuất hiện quanh năm nhưng sẽ có thời điểm quan sát tốt nhất trong năm, nên tìm hiểu trước khi quyết định quan sátSao Mộc chiếu sáng rực rỡ, có ánh sáng trắng suốt đêm rất dễ nhìn thấy. Hành tinh này là điểm sáng thứ nhì trên bầu trời đêm Sao Mộc luôn ở vị trí rất xa mặt trời.Khi bầu trời rạng sáng là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Mộc.

Tham Khảo