Thế giới quanh ta và những điều bí ẩn

Có những thứ tưởng chừng như đơn giản gần gũi xung quanh cuộc sống con người lại khiến các nhà khoa học “bó tay”, họ không giải thích được.

Bạn đang xem: Thế giới quanh ta và những điều bí ẩn

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển rực rỡ, nhiều thành tựu vĩ đại đã được phát minh và khám phá, con người có thể đưa ra những lý giải cho những sự kiện từ hàng triệu năm trước.

Tuy nhiên, có những hiện tượng tưởng chừng như đơn giản, vô cùng gần gũi xung quanh cuộc sống con người lại khiến các nhà khoa học “bó tay”, họ chẳng thể nào giải thích được.

1. Âm thanh bí ẩn tại thành phố Taos, New Mexico

Người dân bản địa và cả khách du lịch của thành phố nhỏ Taos thuộc New Mexico, từ lâu đã rất hoang mang và khó chịu bởi một tiếng kêu vo ve bí ẩn với tần số thấp vang lên từ đâu đó ngoài vùng sa mạc. Lạ kỳ thay, không phải ai cũng nghe được âm thanh đó, chỉ có 2% dân số ở Taos nói rằng họ nghe thấy âm thanh này.

Một vài người tin rằng chuyện này chỉ là do sự bất thường của âm thanh, nhiều người đồn đoán rằng đó là những âm thanh vọng lên từ cõi âm, từ những nấm mồ chôn sâu dưới lòng đất. Dù đó là âm thanh gì, từ tự nhiên, tâm lý hay của một hiện tượng siêu nhiên nào đó, thì chưa ai có thể lý giải được, kể những những nhà khoa học đã đau đầu nghiên cứu suốt mấy năm nay.

2. Từ tính

Từ tính, nam châm từ lâu đã được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy cho bao thế hệ học sinh trên toàn thế giới. Những tưởng, những kiến thức vật lý này đã được con người tìm hiểu một cách thấu đáo và cặn kẽ. Tuy nhiên, vẫn còn có những “kẻ hở” mà cho đến ngay vẫn chưa chưa được khỏa lấp. Ví dụ như: Con người vẫn chưa thực sự tìm ra lý do vì sao Từ tính tồn tại và Tại sao nam châm lại định hướng theo 2 cực Bắc và Nam?

3. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ rất khó khăn trong việc ăn những loại cây cỏ, thực vật ở vị trí thấp dưới mắt đất, chúng chỉ dễ dàng ăn những ngọn cây non ở trên cao – những thứ vốn dĩ thuộc về những loài vật sống ở trên cây. Trong khi muôn ngàn “hoa thơm cỏ lạ” dưới mặt đất, thì hươu cao cổ khó mà “thưởng thức”.

Đây là một sai lầm trầm trọng và mặt tiến hóa, nhiều nhà khoa học cố gắng lý giải vì sao qua mấy ngàn năm, hươu cao cổ lại được tiến hóa với chiếc cổ dài quá mức cần thiết đến thế. Bởi vì mọi sự tiến hóa trong tự nhiên đều dựa trên sự thích nghi, lòng “mong muốn” của chính giống loài đó, tạo mọi thuận lợi để giống loài tồn tại và phát triển trong tự nhiên. Chẳng hạn như ở loài voi, chúng cũng cao lớn, nhưng quá trình tiến hóa đã ban cho loài voi chiếc vòi, để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở trên cao lẫn dưới mặt đất.

Xem thêm: 3 Điều Bạn Cần Biết Về Cách Chăm Sóc Hoa Xương Rồng Cảnh, Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng

4. Tại sao con mèo lại kêu “Meo meo!”

Nhiều người khi nghe câu hỏi này có lẽ sẽ cảm thấy buồn cười, và cho rằng mỗi loài vật sẽ có thứ ngôn ngữ riêng của nó, ví dụ: con chó kêu gâu gâu! Con chuột kêu chít chít…và còn cho rằng thắc mắc này là rất vớ vẩn, chỉ có chính loài mèo mới biết được tại sao chúng lại kêu meo meo!

Ấy vậy mà suốt nhiều năm nay, không ít nhà khoa học trên khắp thế giới lại bỏ công nghiên cứu, đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Nhiều lí luận được đưa ra, trong khi những chú chó ngoài kêu gâu gâu, thì vẫn phát ra những âm thanh khác như: rừ rừ chẳng hạn, còn với loài mèo trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả vui hay buồn đều kêu meo meo. Hy vọng các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra câu trả lời.

5. Trực giác hay Giác quan thứ 6 cùng với hiện tượng Deja Vu

Ai cũng hẳn phải một lần có một cảm giác kỳ lạ, như việc nhìn thấy những cảnh tượng của tương lai, mà khi chúng ta đã trải qua thời khắc ấy thì mới chợt nhớ ra mình đã từng thấy được thời khắc này trong...mơ, hay việc cảm nhận thấy điềm gỡ… đó chính là “giác quan thứ sáu”, tất nhiên, những cảm giác này có thể sai, nhiều lúc lại đúng. Các nhà tâm lý học cho biết, con người nhận biết những điều xung quanh qua tiềm thức, từ đó làm cho chúng ta có cảm giác về những thứ mà chính mình cũng không thể giải thích được tại sao và bằng cách nào mình biết được nó. Nhưng những trường hợp về trực giác rất khó nghiên cứu và chứng minh, trở thành một điều nan giải cho khoa học suốt mấy ngàn năm nay.

Trong trực giác có một hiện tượng gọi là Daja vu, là một cụm từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đã nhìn thấy”, là một cảm giác xa xăm, bí ẩn và khó tả về những sự kiện hay hình ảnh mà người ta có cảm giác như đã từng chứng kiến hay đã nhìn thấy trước đây. Ví dụ, một người phụ nữ bước chân vào một toà nhà mà trước đấy cô ấy chưa từng đến, và có cảm giác rằng khung cảnh này quen thuộc một cách kỳ lạ. Một vài người cho rằng hiện tượng Deja vu là những hình ảnh về cuộc sống từ kiếp trước.

6. Sự biến mất bí ẩn

Con người ta biến mất vì nhiều lý do khác nhau. Đa số là chạy trốn, mất vì tai nạn, một vài người bị bắt cóc và bị giết, nhưng cuối cùng tất cả đều được tìm thấy. Nhưng trường hợp biến mất một cách bí ẩn thì lại khác hoàn toàn. Nhiều vụ mất tích chấn động toàn cầu hàng tram năm trước, từ đoàn thủy thủ của con tàu Marie Celeste đến những người nổi tiếng Jimmy Hoffa, Amelia Earhart, hay Natalee Holloway,…tất cả đề biến mất không dấu vết.

Không có bằng chứng, tất cả đầu mối đều biến mất, cho đến tận ngày hôm nay, những sự biến mất đó vẫn là điều bí ẩn. Và đến gần đây, nhiều vụ mất tích tương tự lại diễn ra, sự ra đi chưa hề trở lại của hàng trăm người cùng một lúc, liệu họ sẽ trở về?

7. Linh hồn người chết

Linh hồn của người chết dường như đã in sâu vào văn hóa cũng như các câu chuyện “ma quỷ” dân gian trên thế giới. Nhiều người đã khẳng định họ đã nhìn thấy những hồn ma, linh hồn người chết, và có vô số bức ảnh về những bóng ma bí ẩn. Tuy nhiên, khoa học đến bây giờ mới chỉ dừng lại ở mức độ… hy vọng một ngày nào đó, những linh hồn này sẽ nói chuyện và tiếp xúc với người sống, và giải mã được hiện tượng kỳ bí này, chứ không phải là thông qua trung gian là những ông, bà đồng.