Thành lập công ty nhưng không kinh doanh

Khi công ty kinh doanh không hiệu quả, chủ công ty có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng hoạt động hoặc có thể làm thủ tục giải thể công ty. Dưới đây là toàn bộ quy định của pháp luật về tạm ngừng hoạt động của công ty, quy định về giải thể công ty để bạn hiểu rõ hơn được vấn đề liên quan đến việc đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh.

Bạn đang xem: Thành lập công ty nhưng không kinh doanh

Các lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, công ty muốn tạm ngừng kinh doanh thì cần lưu ý các vấn đề sau:

Gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh trước tối thiểu 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanhTạm ngừng kinh doanh một lần không được quá 12 thángTổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 24 thángĐơn vị phụ thuộc phải tạm ngừng nếu đơn vị chính tạm ngừng kinh doanhNộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng kinh doanh. Nếu người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch/ năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.Lệ phí môn bài không phải nộp nếu tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịchTrong thời gian tạm ngừng kinh doanh, đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, công ty vẫn phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng- người lao động, trừ trường hợp công ty, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên thực tế, thì việc các công ty nợ thuế thường sẽ không được phép tạm ngừng kinh doanh cho tới khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế theo đúng luật doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, công ty muốn đăng ký tạm ngừng kinh doanh thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau:

Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh theo mẫu quy địnhCác văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh theo đúng thẩm quyền (chủ sở hữu công ty, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, các thành viên hợp danh..)Văn bản ủy quyền/hợp đồng cung cấp dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ ngoàiBản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Quy trình đăng ký tạm ngừng kinh doanh như sau

Bước 1: Công ty nộp bộ hồ sơ theo hướng dẫn trên tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư, nơi công ty đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho công ty sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Bước 2:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư gửi thông tin sang bên thuế để đối chiếu số thuế còn nợ hoặc khôngTrong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc công ty đã đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh.Trường hợp này nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ bị ra thông báo và phải điều chỉnh lại, nếu làm đúng sẽ nhận được xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Điều kiện đăng ký tạm ngừng kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, công ty muốn làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh thì cần đảm bảo các điều kiện sau:

Tại thời điểm công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trên thực tế nhiều công ty lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, do đó không kê khai thuế đầy đủ. Khi có những vi phạm này, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những công ty này. Vì vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngưng doanh nghiệp, trước tiên công ty sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.