Tại sao nước biển có màu xanh

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cũng đã từng có băn khoăn như tại sao nước biển, bầu trời lại có màu xanh. Tùy theo đặc điểm địa lý, khí hậu mà nước biển có những màu xanh khác nhau: xanh ngọc bích, xanh thẫm…. Vậy nước biển sinh ra từ đâu và điều gì đã hình thành nên màu xanh của mặt nước? Cùng Giải Đáp Việt giải đáp cho câu hỏi tại sao nước biển có màu xanh qua những thông tin lý thú sau đây.

Bạn đang xem: Tại sao nước biển có màu xanh

Vì sao nước biển có màu xanh ?

Nước biển là môi trường không phải trong suốt hoàn toàn, nên ánh sáng không thê xuyên đến các độ sâu lớn, mà sẽ bị khuếch tán, hấp thụ và phản xạ ngay ở lớp nước bên trên.

Nhưng tia cấu tạo nên ánh sáng gồm có: đỏ, da cam, vàng, xanh lá cây, xanh thầm, chàm, tím bị nước hấp thụ khác nhau. Khi càng vào sâu trong nước, các tia màu đó lần lượt tắt đi. Trước tiên, tia đỏ và tia da cam tắt ờ độ sâu khoáng 100m, tiếp đến tia vàng và tia xanh lá cây ở độ sâu khoảng 300m, sau cùng là tia xanh thầm tat ở độ sâu 500 – 600m. Như vậy các tia màu xanh mạnh nhất, xuống sâu nhất, và các tia đơn sắc xanh cùng khuếch tán và phản chiếu dễ dàng nhất. Vì vậy, ta thấy nước biển càng trong càng sâu thì càng xanh. Tuy nhiên, càng vào gần bờ độ trong suốt càng giảm, nước biển chuyển sang màu xanh nhạt hơn.

Đi vào vùng sâu thẳm của đại dương

– 10m: Trong những mét nước đầu trên dưới bề mặt đại dương, ánh sáng, ô-xi và khí cacbonic tràn đầy do tiếp xúc với khí quyển. Đây là vùng nuôi dưỡng cùa đại dương, nơi mà thực vật phát triển mạnh. Lớp sinh vật nổi có thể sinh sôi nảy nở nhờ một quá trình sinh học trong đó năng lượng Mặt Trời được sử dụng đê tạo ra các hợp chất hữu cơ không thể thiếu cho sự sống. Phù du sinh vật được phân bố trên nhiều mét độ sâu làm nhiệm vụ một kho dự trừ cho hệ động vật. Làn nước trên mặt này cũng là khu nuôi dưỡng cho nhiều giống loài.

Xem thêm: Bach Tuyet Va 7 Chu Lun Created By Children'S Stories, Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn

– 30m: Vùng ánh sáng nước nậy là nơi sinh tồn của san hô trong các biển nhiệt đới. Nó tập hợp gần 1/4 tổng số các giống loài cùa biển đến đây để săn mồi hoặc ẩn náu. Phần lớn cá ở những vùng này có màu sẳc đậm để hòa lẫn với môi trường và thoát khỏi các loài săn mồi. Bẳt đầu từ -10m những con cá màu đỏ biến di và chi có những con màu xanh lơ, màu lá cây tồn tại ở độ sâu tới -30m, nơi chi còn 3% ánh sáng xuyên tới.

– 200m: Ánh sáng Mặt Trời xuyên xuống rất khó khăn đó là vùng hoàng hôn kéo sâu xuống tới 1000m, nước trở nên lạnh, không loài thực vật nào sổng nổi do thiếu ánh sáng. Những con cá nhà táng giữ kỉ lục về lặn sâu trong vùng nước có ánh sáng mờ ảo này. Trong động vật có vú, cá nhà táng giữ ki lục về lặn sâu (ít nhất là 2250m). có thể chịu áp suất lớn gấp 200 lần so với trên mặt nước. Mỗi đêm hàng triệu động vật sổng trong vùng nước này bơi ngược lên để ăn thức ăn (đó là những chất hữu cơ được tạo ra từ sự phân hùy xác chết và cặn bã từ trên mặt nước, rơi xuống liên tục). Dó là cuộc di cư hàng ngày lớn nhất thế giới.

– 4000m: Cuộc sổng sinh sôi, này nở mạnh trong những suối cỏ độc tố ở đáy đại dương. Đó là vùng tối kéo sâu tới các hèm vực. Ánh sáng không thể tới và hiếm ô-xi. Riêng khu vực này có tới 15% giống loài biển có thể sổng ở đáy sâu. Dọc theo các sống núi đại dương có những suối nóng phun ra những chất lỏng có nhiệt độ từ 200 – 300°C. Tuy nhiên sự sống vẫn phát triển mạnh quanh các suối đó với một mật độ vật chất sống có khi vượt quá hàng chục kg/m3. Do đó từ nay người ta biết rằng sự sống có thể xuất hiện, tồn tại trong môi,trường khác nghiệt và không có ánh sáng.