Kim tự tháp mặt trời

(PLVN) - Các kim tự tháp độc đáo, tráng lệ trên thế giới đa số là các lăng mộ, kỳ quan kỹ thuật thật sự và di chỉ khảo cổ nổi bật. Thông qua việc giảm trọng lượng ở đỉnh và tăng trọng lượng ở đáy, các kim tự tháp khổng lồ vẫn tồn tại đến ngày nay mà hầu như không hề bị hư hỏng.

Bạn đang xem: Kim tự tháp mặt trời

Ngoài Đại Kim tự tháp Giza là công trình quen thuộc và nổi tiếng nhất, vẫn còn rất nhiều kim tự tháp độc đáo khác trên thế giới (Ảnh: Pyramid).

Kim tự tháp Mặt Trời (Mexico)

Kim tự tháp Mặt Trời (Mexico) là một trong những công trình lớn nhất ở Tây bán cầu, nằm ở thành phố cổ đại Teotihuacán, Mexico.

Công trình được dựng lên cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm, một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Ở phần đáy, kim tự tháp có kích thước 220x230m và cao 66m so với mặt đất. Có đến 248 bậc cong dẫn tới đỉnh nhọn của kim tự tháp nằm ở mặt phía Tây.

Kiến trúc sư Leopoldo Batres đã xây thêm tầng thứ 5 trong quá trình cải tạo từ năm 1905-1910, nhiều khối đá lát mặt ban đầu đã bị loại bỏ.

Năm 2013, các công nhân đã tìm thấy một hố bị che phủ bên dưới nền ở đỉnh kim tự tháp và hai cột trụ và một bức tượng thần Huehueteotl (thường nằm trên đền thờ của nhiều nền văn minh ở Trung bộ Nam Mỹ) được khai quật bên trong hố.

Kim tự tháp mặt trời (Ảnh: Sưu tầm)

Kim tự tháp bậc thang Djoser, Ai Cập.

Kim tự tháp bậc thang Djoser (tên kim tự tháp được đặt theo Pharaoh Djoser - người sáng lập ra vương triều thứ 3 của Ai Cập) được xây dựng ở Saqqara vào khoảng 4700 năm trước. Đây là kim tự tháp đầu tiên mà người Ai Cập tạo nên.

Ban đầu, kim tự tháp này là một ngôi mộ mastaba, có cấu trúc mái bằng với sườn dốc. Trong quá trình mở rộng, công trình được biến đổi thành kim tự tháp cao 60m với 6 bậc xây chồng lên nhau, 330.400 mét khối đá và đất sét được sử dụng để xây kim tự tháp.

Bên dưới kim tự tháp là một mê cung các phòng có tổng chiều dài gần 6 km và sâu 28 mét. Những phòng này dùng để chôn cất các thành viên trong hoàng tộc và cất giữ kho báu, lương khô, có khoảng 40.000 cái hũ, bình được chôn trong mộ. Đây được xem là nơi ở của các linh hồn trong hoàng gia.

Nơi chôn cất chính của nhà vua được xây dựng bằng đá granite rất chắc chắn. Sau khi hạ huyệt xong thì cửa vào được lấp lại bởi một viên gạch nặng 3,5 tấn. Không có một thi hài nào được phát hiện bởi vì những tên trộm mộ đã vơ vét gần như là sạch bách. Trên trần phòng mộ là phù điêu của một ngôi sao 5 cánh. Pharaon Djoser đã mong muốn được hóa thân thành sao Bắc cực (ngôi sao không bao giờ đổi hướng) để mãi mãi được trường tồn như ngôi sao kia.

Đền thờ phía Bắc là nơi thực hiện các nghi lễ cúng bái sau khi vua băng hà. Phía đông của ngôi đền này là sảnh Serdab, nơi linh hồn của ông ngự trị.

Ở Vương triều thứ 3, đền thờ chính được xây ở phía Bắc thể hiện mong muốn trường tồn vĩnh cửu. Nhưng sang Vương triều thứ 4, đền thờ lại quay mặt sang hướng Đông ám chỉ sự "tái sinh" mỗi ngày của Mặt trời.

Xem thêm: Mua Bán Căn Hộ Giá Rẻ Tphcm Giá Từ 500 Triệu Đến Dưới 1 Tỷ, Chung Cư Giá Rẻ

Kim tự tháp bậc thang Djoser (Ảnh: AFP).

Kim tự tháp ở thành phố Maya cổ đại

Những kim tự tháp này được tái phát hiện vào thập niên 1850, chứa một thành phố lớn ở bên trong.

Từ năm 300 tới năm 900, Tikal là đô thị và trung tâm tổ chức nghi thức quan trọng của người Maya. Họ đã xây dựng vài tượng đài, bao gồm 5 đền thờ hình kim tự tháp. Kim tự tháp số 4 nằm dưới đền thờ rắn hai đầu, là công trình cao nhất với chiều cao 65m.

Tổ hợp kim tự tháp này gần như đã bị lãng quên 800 năm trong rừng rậm sau khi người Maya từ bỏ khu vực. Vào thập niên 1850, những nhà thám hiểm tái phát hiện ra chúng, thúc đẩy nhiều nhiệm vụ khảo cổ học quan trọng. Công trình chính ở khu vực bao gồm 3 tổ hợp khổng lồ gọi là acropole và 5 đèn thờ hình kim tự tháp.