Cách trồng cây sung như thế nào

Cây sung có từ lâu đời được trồng nhiều nơi ở nước ta. Quả sung có giá trị dinh dưỡng cao và được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại quả.

Trong những năm gần đây, với sự hiểu biết của mọi người về quả sung, ngày càng có nhiều người thích trồng sung tại nhà để vừa ngắm vừa ăn quả. Trồng và chăm sóc sung như thế nào là hợp lý nhất, cùng tinhte.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây!

Giá trị làm cảnh của sung

Cây sung có cành lá sum suê, dáng cây thanh thoát, trồng trong nhà hay trồng xanh công viên đều có giá trị làm cảnh cao. Ngoài ra, cây sung rất dễ quản lý, ít sâu bệnh nên về cơ bản không cần phun thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm.

Bạn đang xem: Cách trồng cây sung như thế nào

Cây sung có kích thước lớn lá dày, có tác dụng hút bụi, lọc không khí rất tốt. Cây được trồng cùng với các loài thông và các loài cây khác để làm hàng rào phủ xanh rất đẹp.

Đối với một số nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa chất, cây sung còn rất dễ thích nghi với khí độc nên rất thích hợp trồng trong các nhà máy sản xuất hóa chất để hút bụi và thanh lọc không khí.

Sức đẻ nhánh của cành sung yếu, để ra quả sớm và sớm thành hình cây thì nên cắt ngắn vào mùa xuân và cắt ngọn vào mùa hè để kích thích sự phát triển của các cành bên và đạt được mục đích phát triển dáng cây trong năm đó.

Nhân giống sung

Cây sung trong chậu có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành. Chiết cành được áp dụng phổ biến nhất, cành dễ ra rễ, tỷ lệ sống cao.

Chọn những cành dày đã được cắt tỉa và cắt thành những cành dài 12-15cm. Để lại khoảng hai đến ba nốt ở mỗi đoạn.

Sau đó đặt chúng trên luống, mọc rễ sau 21-30 ngày, sau đó trồng cây mới. Sau khi chồi mới phát triển đến 20cm, cây có thể được chuyển sang trồng vào chậu.

Giữ đất

Nếu bạn trồng cây sung của mình bên ngoài vườn nhà, thì hãy đặc biệt chăm sóc nó. Cần chăm bón đất một cách tốt nhất. Nếu cỏ dại phát triển thì hãy nhổ chúng đi.

Phun phân bón 4-5 tuần một lần. Nên dùng phân tưới lỏng, có thể tự ủ phân hữu cơ hoặc sử dụng các loại phân bón có sẵn trên thị trường.

Thu hoạch

Khi quả sung chín, bạn hãy bẻ quả. Lưu ý rằng chúng sẽ không chín sau khi bẻ ra khỏi cây (ví dụ như quả đào). Một quả sung chín sẽ hơi mềm.

Vì sung có nhiều màu sắc khác nhau nên màu sắc của cây tùy thuộc vào loại sung bạn đã trồng. Cẩn thận khi thu hoạch sung và bảo vệ chúng tránh bị dập nát, v.v.

Xem thêm: Bán Nhà Mặt Phố Quang Trung Hà Đông, Hà Nội, Bán Nhà Mặt Phố Đường Quang Trung

Đeo găng tay trong khi tuốt quả để nhựa cây chảy ra không dính vào tay bạn. Loại nhựa này nếu dính vào cơ thể có thể gây ngứa

Lời khuyên khi trồng cây sung

Tránh sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao vì nó sẽ tập trung phát triển lá, không tốt cho việc ra quả.

Bẻ trái chín đúng lúc và cẩn thận vì chúng có thể thu hút côn trùng và bướm đêm.

Trồng sung ở hướng nam sẽ mang lại cho bạn nguồn nhiệt sáng cần thiết cho cây sung. Bằng cách này, cây cũng sẽ được bảo vệ khỏi sự bí tắc có thể xảy ra vào mùa đông.

Quả sung cũng có thể được làm khô bằng cách để chúng dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng 4 hoặc 5 ngày hoặc trong tủ lạnh từ 10 đến 12 giờ. Quả sung khô có thể bảo quản đến 6 tháng.

Cây sung ưa môi trường nắng ấm, ẩm ướt, có độ chịu lạnh nhất định, sợ úng.Bón phân loãng đã hoai mục 10 ngày một lần.Định kỳ 12 năm nên đảo bầu, đất bầu phải thoát nước tốt, màu mỡ và ẩm

Cảnh báo: Đừng quên đeo găng tay khi tuốt quả vì nhựa của cây sung có thể gây ngứa hoặc các tổn thương khác cho da của bạn.

Trồng sung vừa làm cảnh vừa làm cây ăn quả là cách chơi mới của nhiều gia đình hiện nay. Sung có nhiều lợi ích tuyệt vời. Ta có thể sử dụng được nhiều bộ phân của sung như lá, quả. Hơn nữa, sung còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được ứng dụng trong các bài thuốc y học cổ truyển.