Cá mập thời tiền sử

TPO - Megalodon là một loài cá mập thời tiền sử, là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn từ cuối kỉ Oligocene cho đến đầu kỉ Pleistocene (từ 28 đến 1,5 triệu năm trước). Do kích thước khổng lồ và bộ hàm mạnh mẽ nên chúng gần như không có đối thủ. Vậy đâu là nguyên nhân loài này tuyệt chủng? Hoặc có lẽ nào kẻ săn mồi tối thượng này vẫn còn lẩn khuất dưới đáy đại dương?

Bạn đang xem: Cá mập thời tiền sử

Bộ hàm của Megadolon.
Ngày trước người ta tin rằng chi Megalodon thuộc về chi Carcharodon. Điều này là do răng của chúng khá giống với các loài khác thuộc chi đặc biệt này, ví dụ loài cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias). Vào năm 1923, một giả thuyết khác nổi lên, cho rằng Megalodong thuộc về chi Cararocles do quá trình tiến hóa của nó. Tới nay mọi việc vẫn chưa ngã ngũ. Phạm vi và môi trường sống Hóa thạch của Megalodon chỉ ra rằng chúng có thể dễ dàng thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Kết quả là nó sống cả ở vùng nước ven biển và ở đáy sâu.
Kích thước của Megadolon so với cá mập trắng và con người.
Môi trường sống của chúng cũng phụ thuộc vào tuổi đời- Megalodon trưởng thành hiếm khi xuất hiện gần bờ biển, trái ngược với những con non. Đặc trưng Dựa trên các hồ sơ hóa thạch, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Megalodon không khác lắm so với cá mập trắng lớn. Do không có hồ sơ hóa thạch hoàn chỉnh về loài cá mập tiền sử này, nên loài cá mập trắng được dùng làm mô hình tham khảo để ước tính kích thước và cấu tạo giải phẫu của megalodon.
Hình ảnh giả tưởng của Megadolon.
Mặc dù các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa có được bộ xương hoàn chỉnh nào, họ đã tìm được một cấu trúc răng gần như hoàn chỉnh, cho phép họ tái tạo bộ hàm tương đối chính xác.Megalodon có bốn loại răng và tổng cộng có 276 chiếc răng, được sắp xếp thành năm hàng. Các nhà cổ sinh vật học cho rằng hàm Megalodon rộng hơn 2 mét. Lực cắn mạnh nhất - nhát cắn chết người Không thể chối cãi rằng Megalodon là một con vật mạnh mẽ. Năm 2008, một nhóm các nhà khoa học Australia và Mỹ, thông qua mô phỏng máy tính, đã tính toán lực tấn công của Megalodon vào con mồi của nó. Kết quả cho thấy lực cắn của loài cá mập thời tiền sử này có thể đạt từ 11 đến 18,6 tấn / cm2. Một giá trị to lớn như vậy là đủ để nghiền nát hộp sọ cá voi, vốn là một món ngon cho Megalodon và là thức ăn chính của loài này. "Để tham khảo, lực cắn của cá mập trắng ngày nay chỉ khoảng 1,8 tấn / cm2." Thói quen ăn uống Mặc dù cá mập thường là những kẻ săn mồi cơ hội, các nhà nghiên cứu cho rằng Megalodon là loài thú săn mồi hoàn hảo. Kích thước khổng lồ, bộ hàm mạnh mẽ kết hợp với tốc độ cao và sự khéo léo trong nước đã khiến Megalodon có thể săn lùng hầu hết mọi loài động vật sống ở biển vào thời điểm đó. Do đó, cá heo, tất cả các loại cá voi bao gồm cá nhà táng, cá mái chèo, cá heo và thậm chí cả rùa biển khổng lồ đều thành mồi ngon cho megalodon. Sinh sản và trưởng thành Xét về sinh sản và trưởng thành, megalodon cũng không quá khác biệt so với cá mập lớn ngày nay. Chúng là loài noãn thai sinh và con non dài từ 2 đến 4 mét khi sinh.
Bảo Tuấn (Tổng hợp)
Theo Dino Animals

Xem thêm: Bí Ẩn Thế Giới Chưa Thể Giải Phá, Những Bí Ẩn Kỳ Lạ Nhất Mọi Thời Đại

Khoa học

Va chạm của hai ngôi sao neutron có thể phun ra nhiều vàng và bạch kim hơn

Khoa học

Hàng loạt MacBook trở thành 'cục gạch' sau khi nâng cấp phần mềm

Khoa học

Bí ẩn về Khu vực 51 của Mỹ: Nơi mang tin đồn về sự xuất hiện của UFO và người ngoài hành tinh

Khoa học

Bất ngờ phát hiện một thiên thạch lao về Trái đất

Khoa học

Thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội: Chuyên gia giao thông nói gì?
Hà Nội: 54 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng, phát sinh thêm ổ dịch
Xã hội
TPO - Ngày 6/11, Hà Nội ghi nhận 93 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 54 ca ởcộng đồng, 28 ca ởkhu cách ly và 11 ca ởkhu phong tỏa.
F0 trốn khỏi khu cách ly… để 'về với vợ'
TPO - Hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Gia Lai trốn khỏi khu cách ly, băng qua quốc lộ… Một người về với vợ, người còn lại lên núi trốn.
Nghệ An thêm 50 ca dương tính SARS-CoV-2, huyện Nghi Lộc nâng cấp độ dịch
TPO - Ngày 6/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 24 giờ qua, Nghệ An ghi nhận 50 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 8 ca cộng đồng.