Bao nhiêu độ thì sốt

Sốt là phản ứng thường gặp của cơ thể, xảy ra với cả người lớn và trẻ nhỏ, cần được xử lý đúng cách và kịp thời. Vậy, đo nhiệt kế sốt 38 độ; 37 độ; 38,5 độ; 39 độ; 39,5 độ phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cho bạn.

Bạn đang xem: Bao nhiêu độ thì sốt

1. Nhiệt độ bao nhiêu thì sốt?

Sốt là hiện tượng mà nhiệt độ cơ thể cao hơn so với mức bình thường nhằm phản ứng lại với các tác nhân gây bệnh, nhiễm trùng hoặc một số nguyên nhân, từ đó bảo vệ cơ thể.

Khi cơ thể bình thường, nhiệt độ trung bình của con người vào khoảng 36°C - 37°C (tương đương 97°F to 99°F). Đo nhiệt kế 37 độ.

Vậy, nhiệt độ bao nhiêu thì sốt? Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ cơ thể từ 38°C (tương đương 100,4°F) trở lên được coi là sốt. Sốt được chia thành 3 cấp độ:

Khi đo nhiệt kế, nhiệt độ cơ thể nhỏ hơn 38°C: Sốt nhẹNhiệt độ từ 38°C đến dưới 39°C: Sốt vừaKhi nhiệt độ cơ thể trên 39°C: Sốt cao.

*Lưu ý: Với trẻ nhỏ, nhiệt độ tăng cao rất nhanh, có khi lên trên đo nhiệt độ cơ thể nhiệt kế 40 độ

Hình ảnh nhiệt kế sốt 38 độ, đo nhiệt kế 39 độ

Sốt thường đi kèm với sự khó chịu về thể chất, và hầu hết mọi người đều cảm thấy dễ chịu hơn khi điều trị sốt. Nhưng tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng thể chất và nguyên nhân cơ bản gây ra cơn sốt của bạn, bạn có thể cần hoặc không cần điều trị y tế riêng cho cơn sốt. Có thể sốt là biện pháp tự nhiên chống lại nhiễm trùng, sốt sau tiêm vaccine Covid-19, sốt mọc răng, vv... Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân không lây nhiễm gây sốt.

Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt. Ví dụ, thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng cho một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu. Các phương pháp điều trị sốt phổ biến nhất bao gồm thuốc không kê đơn như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen. Trẻ em và thanh thiếu niên không nên dùng aspirin vì nó có liên quan đến một tình trạng gọi là hội chứng Reye.

2. Cách xử lý sốt khi đo nhiệt kế sốt 38 độ; 37 độ; 38,5 độ; 39 độ; 39,5 độ

2.1. Sốt ở trẻ nhỏ

Trường hợp bé sốt mà đo nhiệt kế 38 độ hoặc nhiệt kế 38.5 độ, mẹ có thể giúp bé dễ chịu hơn bằng những cách sau:

Chỉnh nhiệt độ phòng sao cho thông thoáng, có thể bật quạt nhẹ, mở cửa phòng cho thoáng, tuy nhiên, tránh gió lùa trực tiếp vào người bé;Cho bé mặc quần áo rộng rãi, chất liệu mềm mại, dễ thấm mồ hôi để cho cơ thể bé dễ chịu. Tránh mặc quần áo quá dày khiến nhiệt độ của bé có thể tăng cao hơn.Chườm nước ấm: mẹ hãy dùng khăn mềm nhúng nước ấm (khoảng 37 độ), lau người bé và chườm vào các vị trí như trán, nách, bẹn để giúp bé hạ nhiệt nhanh hơn.
Hình ảnh nhiệt kế 38 độ ở trẻ

Với các trường hợp đo nhiệt kế 38.5 độ, đo nhiệt kế 39 độ mẹ có thể kết hợp thêm thuốc hạ sốt chứa hoạt chất paracetamol (là 1 trong những hoạt chất có tác dụng hạ sốt phổ biến ở trẻ vì tính an toàn và hiệu quả) với liều lượng phù hợp. Việc dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao có thể phòng tránh được các nguy cơ co giật cũng như những hậu quả xấu có thể xảy ra. Gợi ý cân hàm lượng hoạt chất tương ứng với cân nặng như sau: trẻ từ 5 - 8kg: 80mg, trẻ nặng từ 10 - 15 kg: 150mg, trẻ nặng từ 16 - 25 kg: 250mg. *Lưu ý: Liều lượng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, cách dùng và liều lượng mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì.

Trường hợp bé đo được nhiệt kế 39.5 hoặc nhiệt kế 40 độ, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm: Các Thế Mạnh Kinh Tế Của Vùng Đồng Bằng Sông Hồng Là Vùng Kinh Tế

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý bổ sung dưỡng chất cho bé vì khi bị sốt, trẻ hay bị mất nước và giảm sức đề kháng. Do đó, dưỡng chất, bù nước và vitamin sẽ giúp trẻ có sức chiến đấu với sốt và nhanh hạ sốt.

Với trẻ còn đang bú mẹ: Cho bé bú nhiều hơn để bù nước. Đặc biệt, mẹ chú ý ăn uống bổ dưỡng để có sữa cho bé bú và sức khỏe để chăm sóc bé trong đêm. Nếu bé bú sữa công thức, mẹ nên ôm bé nhiều hơn để con cảm thấy an tâm.Bé đã ăn uống được (bé đang ăn dặm hoặc trên 2 - 3 tuổi): mẹ nên nấu các món cháo hoặc súp dinh dưỡng vừa dễ ăn vừa bù nước. Hoặc làm các loại nước ép trái cây để bổ sung vitamin cho bé.

2.2. Sốt ở người lớn

Nếu nhiệt kế 37 độ, thì đây là nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ cao từ 38 độ đến dưới 39 độ, có thể thực hiện các cách dưới đây để hạ sốt:

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp vitamin và tăng đề kháng cho cơ thể;Dùng thuốc hạ sốt có chưa hoạt chất aspirin hoặc paracetamol theo đúng liều lượng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ;Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mátNghỉ ngơi, tránh hoạt động nặng.
Khi sốt cao, người bệnh nên nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ dưỡng chất để mau hạ sốt (Ảnh nhiệt kế sốt 38 độ)

Trường hợp người lớn sốt cao trên 39,4°C (103°F), hãy đưa đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

3. Đề phòng sốt cần chuẩn bị những gì?

3.1.Nhiệt kế

Nhiệt kế được xem là vật dụng thiết yếu để phát hiện ra sốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khi việc sốt của trẻ nhỏ có thể xảy ra thường xuyên và bất cứ lúc nào. Phụ huynh nên mua nhiệt kế để sẵn trong nhà để phát hiện sốt ở trẻ 1 cách kịp thời.

Cách tốt nhất để đo nhiệt độ cơ thể là sử dụng nhiệt kế được đưa vào miệng, trực tràng, nách (dưới cánh tay) hoặc bằng cách sử dụng một dụng cụ đặc biệt thường được bán ở các cửa hàng để đưa vào tai và đo nhiệt độ của màng nhĩ.

3.2.Thuốc hạ sốt

Nên chuẩn bị thuốc hạ sốt có hoạt chất paracetamol để hạ sốt trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, cách dùng, liều lượng dùng cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

trẻ bị sốt

cách hạ sốt